Giếng Cổ Champa Cù lao Chàm

Giếng Cổ Cù lao Chàm

 Đến xóm Cấm của Cù Lao Chàm du khách thường truyền tai: phải đến uống được nước giếng cổ thì mới mau chóng tìm được tình yêu đích thực. Sự thật là như thế nào? Hãy cùng https://tourvinpearllandnamhoian.com tìm hiểu nhé.

Giếng Cổ Tại Cù Lao Chàm

Giới Thiệu Giếng Cổ Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm có rất nhiều di tích lịch sử tiêu biểu, mang đặc trưng văn hóa Chămpa, nhưng ấn tượng đối với người dân và du khách khi đến nơi đây vẫn là Giếng cổ Chăm hay còn gọi là Giếng Xóm Cấm), giếng đã được xếp hạng di tích quốc gia vào năm 2006. Giếng cổ Xóm Cấm nằm tại ngã ba con đường bêtông của khu dân cư xóm Cấm, cách 500m về phía Đông Bắc là di tích Tiền Sa Huỳnh tại Bãi Ông, cách di tích khảo cổ Bãi Làng 300m về hướng Tây Nam. Cấu trúc của giếng mang đặc trưng giống với nhiều kiểu giếng Chăm khác ở Hội An.

Kiến Trúc Giếng Cổ Cù Lao

Giếng Xóm Cấm có kiểu hình ống tròn sâu, thành giếng hình tròn, nền giếng hình vuông, ở mỗi góc có một trụ vuông. Diện tích trên khuôn viên giếng khoảng 15m2, đường kính miệng giếng khoảng 1,2m. Lòng giếng xây gạch tô vữa vôi, được xây theo kiểu “vành khăn." Độ sâu từ miệng giếng đến đáy giếng khoảng 5m. Tuy nhiên, trải qua quá trình sử dụng hàng trăm năm, người dân nơi đây đã cải tạo lại nền giếng và xây thêm gạch vữa ximăng lên thành giếng nên đã phần nào làm biến đổi cấu trúc ban đầu.

giếng cổ cù lao chàm

Khi đặt chân đến đảo cù lao sau hơn 20 phút ngồi trên cano, hòn đảo nhỏ này của thành phố Hội An với những bãi biển vẫn giữ được cảnh quan hoang dã như: bãi ông, bãi làng, bãi hương thu hút  mọi du khách đến đây. Ngoài ra, nơi đây còn sở hữu rất nhiều di tích lịch sử tiêu biểu và công trình mang những nét đặc trưng Chămpa. Tuy nhiên, giếng cổ Chămpa ở xóm Cấm được nhiều du khách quan tâm bởi những yếu tố li kỳ của nó

giếng cổ xóm cấm cù lao chàm

Chỉ cần hỏi giếng cổ của Xóm Cấm thì người dân sẽ tận tình chỉ đường cho bạn, Giếng cũng là một trong 4 điểm tham quan trong chương trình du lịch cho du khách khi đến với bãi Làng của Cù Lao Chàm. Nhìn lướt qua thì giếng có cổ có hình dạng giống như những chiếc giếng quen thuộc của làng quê xưa: hình ống tròn, diện tích khuôn viên giếng khoảng 15m2, đường kính miệng giếng khoảng 1,2m, nhưng  nền giếng lại hình vuông, lòng giếng xây gạch không có vữa vôi, được xây theo kiểu “vành khăn". Độ sâu từ miệng giếng đến đáy giếng khoảng 5m. 

check in tại giếng cổ cù lao chàm

 

Người dân tại thôn Bãi Làng cho biết Giếng Xóm Cấm là nguồn cung cấp nước dồi dào cho người dân trong khu vực. Điểm đặc biệt là nước của giếng này không bao giờ cạn, cho dù là vào mùa khô kiệt nhất.

Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây thì nước Giếng Xóm Cấm cực kỳ hiệu nghiệm khi giải chứng bệnh say sóng. Nếu người nào đi từ đất liền ra Cù Lao chàm bị say sóng thì lấy nước Giếng Xóm Cấm nấu với lá rừng của Cù Lao Chàm (chỉ người dân địa phương mới nhận biết và thường hái loại lá này) thì uống vào là hết say sóng.

Mặc dù chưa xác định được chính xác niên đại của giếng, song qua so sánh đối chiếu với các kiểu giếng Chăm khác ở Hội An và vùng lân cận cũng như thông tin từ các nguồn tư liệu cổ thì các nhà chuyên môn cho rằng Giếng Xóm Cấm có thể đã được xây dựng cách đây khoảng trên 200 năm.

Theo những nhà nghiên cứu, Giếng Xóm Cấm từ trước đến nay không chỉ cung cấp nguồn nước ngọt mát lành dồi dào cho cư dân trên đảo Cù Lao Chàm mà còn cung cấp nước ngọt cho tàu thuyền trong và ngoài nước thường xuyên qua lại nơi này, bởi trước đây, Cù Lao Chàm (tên cổ là Chiêm Bất Lao) là điểm dừng chân và định hướng cho tàu thuyền qua lại thời kỳ Chămpa.

Một só khách du lịch đến tham quan Giếng cổ cho biết: họ thực sự ngạc nhiên vì ở giữa một hòn đảo độc lập, bốn bề là nước biển mặn mà lại có giếng nước đem lại nguồn nước ngọt trong suốt đến như vậy.

Bí Ẩn Giếng Cổ Cù Lao Chàm Chưa Có Lời Giải

Theo lời kể của những hướng dẫn viên du lịch Tour Đà Nẵng Cù Lao Chàm, người dân Cù Lao vẫn tương truyền những người uống nước của giếng cổ sẽ nhanh chóng tìm được tình yêu đích thực của đời mình. Với những người mà chưa có người yêu thì chỉ cần uống vài ngụm nước tại đây, trở về đất liền sẽ mau chóng có người yêu: 9 ngụm cho bạn gái và 7 ngụm cho bạn trai nhé!
Ngoài ra, đôi bạn cùng nhau uống chung gáo nước cũng có thể cầu con theo ý muốn. Thực sự thì chưa có một câu chuyện cụ thể  hay khảo sát nào chứng tỏ độ hiệu nghiệm của nước giếng cổ này, đó có thể là sự trùng hợp hoặc là câu chuyện bên lề để tăng sự kì bí cho giếng cổ ở đây.
Vẫn rất nhiều du khách đến xóm Cấm Cù Lao Chàm mang nước về cho người thân hoặc bạn bè uống với mong muốn may mắn. Nếu đã đến Cù Lao Chàm, nhất định phải thử qua nước giếng cổ ở đây nhé!

 

0972988697